Blog

Tiền ảo (crypto) là gì? [Tất tần tật về mọi thứ mà bạn cần biết!]

Bạn là người mới ở đây? Bạn cần tìm hiểu thông tin về tiền ảo, tiền điện tử? Nếu đúng như vậy thì xin chúc mừng bạn, bạn đã tìm đúng bài viết! Nếu bạn đã biết thì hãy xem để bổ sung kiến ​​thức cho mình nhé!

Tiền ảo là gì?

Tiền ảoTiền điện tử hay còn được gọi với các tên khác như: tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền mã hóa,… là một loại tài sản kỹ thuật số.

Bạn chỉ cần hiểu, nó tương tự như USD ($), hoặc VND (₫)… nhưng chỉ là kỹ thuật số.

Vì vậy, bạn sẽ không cầm hoặc mang theo bên mình như những loại tiền thông thường. Thông qua Internet, bạn có thể trao đổi loại tiền này một cách dễ dàng.

Để thực hiện các giao dịch tài chính, tiền điện tử phải sử dụng các chức năng mật mã. Blockchain là yếu tố cốt lõi tạo nên tiền ảo.

Công nghệ chuỗi khối làm cho đồng tiền mã hóa này trở nên bất biến, phi tập trung và minh bạch.

Trong những năm tới, đây có thể trở thành một loại tiền tệ phổ biến trên toàn thế giới. Khi những lợi ích mà nó mang lại là không thể phủ nhận.

Xem ngay: Blockchain là gì?

Tiền ảo sử dụng công nghệ Blockchain

Có những loại tiền ảo nào?

Như bạn đã biết, Bitcoin (BTC) là nguồn gốc của tiền điện tử. Nhưng có hàng ngàn loại tiền ảo trên thị trường ngay bây giờ.

Tính đến thời điểm viết bài này, có 3021 loại tiền điện tử trên Coinmarketcap. Chưa kể có một số coin vẫn chưa được cập nhật tại đây.

Những đồng tiền này đang tăng lên mỗi ngày để chứng tỏ bản thân. Mỗi loại tiền điện tử đều có những công nghệ tốt. Bạn có thể tìm tên coin trong phần tìm kiếm của Vozz để biết thêm thông tin.

Ví dụ: Ethereum (ETH) có thể được sử dụng để chạy các ứng dụng phi tập trung (dApps) và hợp đồng thông minh hay không. Ngoài ra, vẫn có những cái tên đáng chú ý như: EOS, LTC, XRP …

Xem ngay: Giá tiền ảo hiện nay được Vozz cập nhật 24/7

Sự khác biệt giữa tiền ảo và tiền thông thường là gì?

Điểm chung của cả hai loại tiền này là dùng để thanh toán và được lưu thông giữa các bên. Dưới đây là những điểm khác biệt cơ bản để phân biệt:

Tiền điện tử so với tiền thông thường

Ví điện tử là gì?

Bởi vì tiền ảo là phi vật chất và không hữu hình như tiền pháp định. Vì vậy việc lưu trữ các đồng tiền mã hóa cũng sẽ rất khác.

Ví tiền điện tử là câu trả lời cho việc lưu trữ các loại tiền ảo. Ví này để lưu trữ tiền mã hóa của bạn.

Nó sẽ có một địa chỉ để bạn có thể gửi tiền. Đồng thời với Wallet tiền kỹ thuật số cũng có thể giúp bạn chuyển tiền cho người khác thông qua địa chỉ mà họ cung cấp.

Tùy vào từng mục đích khác nhau mà bạn sẽ chọn những chiếc ví riêng biệt. Hiện nay, có 2 loại ví phổ biến là ví lạnh và ví nóng

 • Ví nóng: Thuận tiện cho các giao dịch vì luôn được kết nối Internet, nhưng cũng chính vì vậy mà tính bảo mật của nó kém hơn so với ví lạnh. Một số ví nóng phổ biến: Ledger, Trezor, KeepKey, v.v.
 • Ví lạnh: Thích hợp cho những người lưu trữ lâu dài vì tính bảo mật cao hơn ví nóng. Vì nó được lưu trữ ngoại tuyến nên ít có khả năng bị đánh cắp tài sản trong ví. Một số ví lạnh sau: Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain…

Xem ngay: MyEtherWallet là gì? Cách tạo và sử dụng ví MEW chi tiết nhất

Ví lạnh Ledger nano s
Sổ cái nano s. ví lạnh

Tiền ảo có hợp pháp ở Việt Nam không?

Tại Việt Nam, tiền ảo vẫn chưa được công nhận là tiền tệ hay phương thức thanh toán.

Pháp luật nước ta hiện nay chỉ thừa nhận các hình thức thanh toán như ủy nhiệm chi, séc, ủy nhiệm chi, nhờ thu, thẻ ngân hàng, ủy nhiệm thu, hoặc các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Trung ương. .

Các hình thức thanh toán khác bị coi là bất hợp pháp và đồng thời bị cấm.

Tuy nhiên, việc mua bán, trao đổi và lưu trữ tiền ảo không bị cấm. Nhưng các hoạt động liên quan đến tiền kỹ thuật số không được pháp luật công nhận.

Do đó, nếu xảy ra tranh chấp, rủi ro liên quan đến tiền bạc sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Dưới đây là hình ảnh về tính hợp pháp của Bitcoin ở các quốc gia. Nếu BTC được công nhận, tiền ảo cũng được công nhận. Giải thích về màu sắc trong hình:

 • Màu xanh lá cây là hợp pháp
 • Vàng đang gây tranh cãi, hạn chế sử dụng
 • Màu hồng không bị cấm trực tiếp
 • Màu đỏ bị cấm hoàn toàn hoặc một phần

Tính hợp pháp của tiền điện tử ở các quốc gia

Ưu nhược điểm của tiền ảo

Thuận lợi

 • Công bằng: Tiền ảo cho phép bạn trao đổi trực tiếp giữa hai người mà không cần phải thông qua bất kỳ bên thứ ba nào khác.
 • Tiện lợi: Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet là có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi.
 • Nhanh chóng, giá rẻ: Bạn có thể chuyển tiền trên toàn quốc cực nhanh với cước phí siêu rẻ.
 • Tính bảo mật và an toàn cao.

Khuyết điểm

 • Hiện tại ở một số quốc gia tiền ảo vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi.
 • Đối với những người am hiểu công nghệ, việc sử dụng tiền ảo trở nên đơn giản. và những người không biết gì trở nên khó sử dụng.
 • Mức độ biến động giá còn rất lớn.

Sự thật về lừa đảo tiền ảo ở Việt Nam

Ở nước ta, hầu hết các trò lừa đảo được ngụy trang dưới dạng đầu tư tiền ảo để qua mắt các nhà đầu tư. Có thể kể đến những cái tên như Bitconnect, Hextracoin, Ifan, Pincoin.

Tuy nhiên, họ sớm bị phá sản dẫn đến sự sụp đổ của họ. Thời gian gần đây, thị trường tiền ảo đang phát triển mạnh mẽ.

Do đó, các dự án đa cấp “hơi dựa” vào tài sản tiền mã hóa cũng mọc lên sau cơn mưa.

Điểm chung của dự án ma này là họ đã hoạt động được một thời gian để gọi vốn đầu tư. Sau đó sẽ im ắng không dấu vết khiến nhà đầu tư mất trắng.

Bất kỳ ai muốn góp vốn, đầu tư vào dự án nào cũng cần tìm hiểu về dự án đó. Và nên tránh xa những dự án có lợi nhuận khủng, vì bản chất của nó chỉ dùng tiền của cái sau để trả cho cái trước.

Tất cả những gì bạn được nghe chỉ là một câu chuyện được vẽ đẹp đẽ, chẳng hạn như: đầu tư lãi khủng, rút ​​vốn vẫn lãi, hưởng hoa hồng cao,… Như bạn đã biết công việc đầu tiên. Đầu tư vào tiền ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Vì vậy những dự án có lợi nhuận khủng không thể có thật và tất nhiên những dự án đó là dự án ma, dự án lừa đảo.

Qua đó chúng ta có thể thấy rằng tiền ảo không phải là lừa đảo. Tất cả chỉ vì một số cá nhân hoặc tổ chức vay tiền để sử dụng các thuật toán mật mã để thiết lập các dự án lừa đảo.

Những dự án này sẽ dụ những “con mồi” không nắm vững kiến ​​thức sa lưới. Từ đó, những người bị lừa cho rằng bản chất của các loại tiền ảo là lừa đảo.

Bạn có nên đầu tư vào tiền ảo?

Đầu tư vào tiền điện tử có thể mang lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên biết rõ rằng cái gì cũng có hai mặt, cùng với lợi nhuận thu được thì không thể tránh khỏi những rủi ro.

Vì vậy, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư vào một thứ gì đó để tránh bị lừa bởi những dự án ma.

Hãy tham khảo những gì Vozz đề cập và từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhé!

Đầu tư tiền ảo

Bắt đầu đầu tư vào tiền ảo từ đâu?

Đối với những người chưa bao giờ tiếp xúc với tiền điện tử, không thể biết bắt đầu từ đâu.

Mọi thứ khá mơ hồ nên Vozz mang đến cho bạn một khóa học miễn phí https://blogtienao.com/lop-hoc/. Từ đó giúp bạn tiếp cận một cách dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.

Buôn bán

Đầu tư dài hạn

Nếu bạn là người đi làm, bạn không có nhiều thời gian và bạn muốn đầu tư vào tiền điện tử. Thì đây là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Hình thức này đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, bất chấp những biến động ngắn hạn. Sai lầm của người mới là muốn kiếm tiền nhanh.

Nếu bạn muốn kiếm tiền nhanh, rủi ro của nó cũng cao. Bạn có thể đạt được rất nhiều và cũng có thể mất rất nhiều. Đối với người mới, tôi khuyên bạn nên đầu tư vào hình thức này vì nó đơn giản.

Ví dụ: Bạn thấy Bitcoin giảm xuống còn 3.200 đô la. Sau khi phân tích và chọn điểm mua tốt, bạn quyết định mua giá này.

Đến ngày 26 tháng 6 năm 2019, giá BTC đạt 13.000 đô la. Với giá này bạn có thể bán và đợi giá tốt để mua.

Mục tiêu của bạn dài hạn hơn và bạn tin rằng Bitcoin là tương lai. Nếu bạn tin rằng Bitcoin sẽ đạt 100.000 đô la trong vòng vài năm, bạn có thể lưu trữ nó lâu hơn.

Đầu tư tiền điện tử dài hạn

Lướt sóng

Loại giao dịch này dành cho những người có kinh nghiệm. Hình thức này có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng nếu bạn thuận lợi.

Với kiểu giao dịch này, bạn phải mất rất nhiều thời gian để tìm ra những con sóng ngắn. Đó là biến động giá trong ngày.

Ví dụ: Hàng ngày bạn phải dành nhiều thời gian để làm theo đơn đặt hàng. Mỗi giao dịch bạn thắng 0,2% và lặp lại quá trình này nhiều lần.

Sau đó trong vòng một ngày, nếu bạn thuận lợi, bạn có thể kiếm được 1-2%. Nếu vốn của bạn là 10.000 $ thì bạn có thể lướt 100-200 $ mỗi ngày nếu thuận lợi.

Tất nhiên thắng thì cũng thua nên phải có tính kỷ luật cao.

Giao dịch theo tin tức

Trong giao dịch kiểu này, bạn phải cập nhật tin tức nhanh chóng. Thông thường, giá có khả năng tăng tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của tin tức.

Không phải tin tức nào cũng tăng giá. Có những tin tức sẽ được tung ra để thao túng thị trường.

Bạn phải chọn tin tức nào có khả năng tăng và tin nào không. Hình thức buôn bán này có khả năng thu lợi nhuận nhanh chóng nhưng cũng vô cùng nguy hiểm.

Ví dụ: Có tin lãnh đạo của một quốc gia lớn như Trung Quốc hay Mỹ công nhận Bitcoin. Lúc này bạn mua nhanh chờ cơ hội tăng giá sẽ bán.

Giao dịch ngắn hạn

Với kiểu giao dịch này bạn phải học phân tích kỹ thuật, phân tích tâm lý… Chọn điểm mua phù hợp và đặt cắt lỗ cũng như chốt lời một cách có kỷ luật.

Chỉ có như vậy bạn mới có lãi với hình thức giao dịch này.

Ví dụ: Bạn đang theo dõi và phân tích NEO. Bạn thấy NEO sẽ đảo ngược với lợi nhuận 15%. Bây giờ chỉ cần đặt lệnh cắt lỗ để giảm rủi ro và chốt lời ở mục tiêu đã đặt ra.

Máy xúc

Khai thác hoặc khai thác là sử dụng phần mềm để giải quyết các thuật toán khai thác cực kỳ phức tạp để lấy tiền xu.

Miễn là người khai thác được kết nối với internet, bạn có thể khai thác. Việc khai thác cũng có thể mang lại lợi nhuận tùy thuộc vào giá thị trường và hóa đơn điện.

Để tìm hiểu thêm về khai thác tiền xu, vui lòng nhấp vào liên kết này: https://blogtienao.com/dao/ để có được những kiến ​​thức cần thiết.

Khai thác tiền ảo

Tiền điện tử có “chết” không?

Với những lợi ích đang mang lại như: cước phí thấp, chuyển khoản nhanh chóng, chuyển mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, tiền ảo cũng mang lại sự công bằng cho hai người giao dịch với nhau vì nó không thông qua bất kỳ ngân hàng trung ương hay bên thứ ba nào.

Cùng với cuộc khủng hoảng kinh tế, sự mất giá của tiền tệ fiat đang tăng lên từng ngày. Có siêu lạm phát ở Venezuela hoặc Zimbabwe với tỷ lệ lạm phát là 79.600.000.000% vào năm 2018.

Đối với mọi người, tiền fiat của họ bây giờ là vô giá trị. Khi mua thức ăn, họ phải xách cả bao tiền mới mua được.

Năm 2009, khi đồng tiền cũ bị chính phủ bãi bỏ, 150.000 tỷ đô la Zimbabwe được định giá tương đương 1 USD.

Để giải quyết vấn đề này Tiền điện tử là câu trả lời cho người dân nơi đây.

Vì tiền điện tử không thông qua bất kỳ ngân hàng trung ương nào, nên tránh được lạm phát.

Ví dụ, Bitcoin, nguồn cung được cố định ở mức 21 triệu BTC và mức độ lạm phát giảm sau mỗi 4 năm.

Với tình hình kinh tế nhiều biến động như hiện nay, việc tiết kiệm tiền có thể mang lại hiệu quả cho chúng ta. Qua những ví dụ trên, bạn sẽ có câu trả lời cho mình liệu tiền ảo đã “chết” chưa?

Tiền ảo đã chết?

Phần kết

Vozz (BTA) Hi vọng qua bài viết trên các bạn có thể giải đáp được thắc mắc cũng như hiểu thêm về tiền ảo, tiền điện tử.

Đối với những ai đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực tiền mã hóa thì việc hiểu rõ mình đang đầu tư vào lĩnh vực nào là điều cần thiết.

Mong Vozz sẽ trở thành tri kỷ của bạn và mang đến cho bạn những thông tin, tin tức, kiến ​​thức mới nhất … về tiền ảo. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo!

—end—

Related Articles

Back to top button