Wiki

Tháng 7 cô hồn và 20 điều cấm kỵ cần biết để tránh xui xẻo

Rất nhiều người ái ngại, thậm chí lo lắng khi nhắc đến tháng 7 cô hồn. Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để hiểu hơn về tháng 7 cô hồn và 20 điều cấm kỵ cần biết để có thể bước qua tháng này một cách nhẹ nhàng nhất bạn nhé.

Tháng 7 cô hồn là gì?

Tháng 7 cô hồn chính là tháng 7 Âm lịch hằng năm. Người ta thường quan niệm tháng 7 là tháng “xấu”, nhiều điều đen đủi nên họ kiêng làm những việc trọng đại vào tháng này. Vậy tại sao tháng 7 lại bị gọi là tháng cô hồn?

Theo quan niệm dân gian của người Trung Quốc, từ ngày 2/7 Âm lịch hằng năm, Diêm Vương sẽ ra lệnh mở cửa Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” cho ma quỷ trở về dương gian. Sau đó, tới sau 12 giờ đêm ngày 15/7 thì kết thúc và ma quỷ phải quay trở về địa ngục. Chính vì vậy vào dịp này, người dân thường tổ chức lễ cúng cô hồn để không bị cô hồn quấy phá.

Còn tại Việt Nam, cúng cô hồn được xem là một tín ngưỡng tâm linh vô cùng tốt đẹp, nhân văn. Người Việt từ xưa đã quan niệm con người có 2 phần là phần hồn và phần xác. Những người ăn ở hiền lành, phúc đức thì khi chết đi phần hồn sẽ tách khỏi phần xác và được đầu thai thành kiếp mới, còn những người sống gian ác… sẽ bị đày xuống địa ngục, thậm chí sẽ phải lang thang, vất vưởng, không có ai thờ cúng và thường quấy nhiễu người thường. Và cũng từ đó, tục cúng cô hồn xuất hiện.

Ở Việt Nam, vào tháng 7 Âm lịch sẽ xuất hiện nhiều quỷ đói, lang thang, vất vưởng nên được gọi là tháng 7 cô hồn. Để thể hiện lòng nhân đạo mong cho họ được siêu thoát và cũng là để tích công đức cho bản thân, gia đình mà vào tháng này, các gia đình người Việt sẽ thường chuẩn bị mâm cúng để cúng cô hồn, giúp cho những vong hồn này có một dịp ăn uống thỏa thích, đỡ tủi hờn.

Những việc làm này của người Việt Nam không chỉ thể hiện tính văn hóa tâm linh thể hiện sự nhân văn của người còn sống với những người đã khuất mà còn thể hiện quan niệm về việc xá tội. Con người dù ở kiếp trước có gây ra những tội ác, lầm lỡ gì thì trong quá trình họ bị chịu phạt dưới địa ngục cũng sẽ có một ngày để được xá tội, được đỡ cực khổ hơn. Đây cũng chính là lời răn dạy cho những người còn sống cần sống sao cho tốt, làm nhiều điều thiện lành để khi chết đi không bị đày đọa, khổ cực.

Tháng 7 cô hồn và 20 điều cấm kỵ cần biết để tránh xui xẻo

Tháng cô hồn kiêng gì? Tháng cô hồn kiêng những gì? Dưới đây là 20 điều cấm kỵ cần biết để tránh gặp xui xẻo:

 1. Không nên treo chuông gió ở đầu giường bởi khi treo chuông gió, tiếng động phát ra từ chiếc chuông sẽ làm thu hút sự chú ý của ma quỷ khiến cho chúng dễ xâm nhập và quấy nhiễu hơn.
 2. Tháng 7 kiêng gì? Một trong những điều mà bạn cần kiêng trong tháng 7 này đó chính là kiêng làm những việc hệ trọng như cưới hỏi, về nhà mới, động thổ, xây nhà, mua xe, ký kết hợp đồng làm ăn lớn… Nhiều người tin rằng làm những chuyện quan trọng trong tháng 7 cô hồn sẽ không gặp may mắn, ảnh hưởng đến tiền tài, sức khỏe.
 3. Theo quan niệm dân gian thì “một sợi lông chân quản ba con quỷ” chính vì thế vào tháng cô hồn bạn cũng không nên nhổ lông chân.
 4. Không được tự ý đốt vàng mã bởi ma quỷ có thể sẽ kéo đến nhà bạn.
 5. Không được ăn vụng đồ cúng bởi những đồ ăn này thường là dành cho ma quỷ.
 6. Kiêng mài dao kéo.
 7. Không được cắm đũa thẳng đứng ở giữa bát cơm bời việc làm này của bạn sẽ giống như nghi thức cúng tế và điều đó có thể thu hút ma quỷ.
 8. Không nên mua vàng vào tháng 7 bởi theo quan niệm dân gian thì “vớ được bạc thì sang, vớ được vàng thì xui”.
 9. Nếu bạn phải ở trong bệnh viện thì không nên tắt đèn khi ngủ.
 10. Không nên soi gương hay chụp ảnh vào ban đêm.
 11. Kiêng không nên phơi quần áo vào ban đêm bởi ma quỷ có thể sẽ “mượn tạm” quần áo của bạn đấy.
 12. Kiêng gọi tên nhau vào ban đêm đặc biệt là gọi tên nhau ở ngoài đường.
 13. Thấy tiền lẻ rơi trên đường thì tốt nhất là không nên nhặt bởi đây rất có thể là tiền mà người ta cúng cho ma quỷ.
 14. Kiêng không được đứng, ngồi, nằm hoặc chơi trốn tìm ở những cây đa bởi ở đó âm khí rất mạnh, và đó thường là nơi mà ma quỷ tập trung nhiều.
 15. Nếu đi qua những chỗ vắng vẻ, bạn có cảm giác có ai đó đang nhìn mình thì tuyệt đối không nên quay mặt lại mà cứ tiếp tục đi bởi rất có thể ma quỷ đang trêu đùa bạn đấy.
 16. Kiêng không được hù dọa người khác đến “hồn bay phách lạc”, vì khi đó, người ấy sẽ dễ bị ma quỷ xâm nhập.
 17. Kiêng thức khuya bởi dễ gây tổn hại tới sức khỏe.
 18. Nếu đi đám tang về thì nên thay quần áo, rửa mặt, tay, chân, hơ người với lửa ấm, không tiếp xúc với trẻ nhỏ.
 19. Không được lại gần những góc tường tối tăm bởi ma quỷ thường ẩn nấp ở đó.
 20. Nếu có đi đâu thì nên tranh thủ về sớm, không nên đi chơi khuya, đi chơi về quá muộn.

>> Xem thêm: 

 • Tháng 7 cô hồn có nên mua vàng không?
 • Tháng 7 cô hồn có nên mua xe không? Có nên mua xe vào tháng 7 âm?

Những điều nên làm trong tháng cô hồn – Tháng cô hồn làm gì để may mắn?

Tháng cô hồn làm gì để may mắn? Ngoài 20 điều cấm kỵ kể trên thì bạn có thể tham khảo những việc làm sau để mang lại may mắn cho chính mình vào tháng 7 này nhé.

 1. Thực hiện lễ cúng cô hồn ở nhà hoặc chùa để tỏ tấm lòng thành của mình. Nếu thực hiện cúng lễ ở nhà, bạn nên cúng ở ngoài sau, ngoài ngõ chứ không cúng trong nhà nhé.
 2. Bên cạnh lễ cúng cô hồn thì bạn chớ quên tiến hành cúng Phật nếu gia đình theo đạo Phật và cúng gia tiên, thần linh để tỏ lòng biết ơn, thành kính đối với cội nguồn, tổ tiên.
 3. Tháng 7 cũng là tháng Vu Lan báo hiếu, chính vì thế, bạn cũng nên quan tâm, chăm sóc cha mẹ để thể hiện tấm lòng hiếu đạo của mình. Với những người không may không còn cha mẹ ở bên thì có thể lên chùa cầu siêu nhằm hồi hướng cho cha mẹ.
 4. Nên làm nhiều việc tốt, việc thiện ví dụ như chăm sóc trẻ em mồ côi, thăm hỏi các gia đình có công với cách mạng, giúp đỡ người khó khăn, yếu thế hơn mình, chăm làm thiện nguyện…
 5. Hạn chế sát sinh trong tháng này. Đặc biệt không nên ăn thịt chó, thịt mèo, ba ba, rùa, rắn, cá chép trong tháng 7 này.
 6. Tránh xa những cuộc cãi vã, xung đột. Hãy giữ cho tâm trạng mình luôn thoải mái tránh nỏng nảy, thù hận, giận dữ xảy ra.
 7. Sau ngày 17 Âm và vào đầu tháng 8 Âm lịch, bạn nên dùng hỗn hợp ngũ vị hương được nấu từ 5 loại hương thơm của Hồi khô, quế khô, xả, hương nhu, mùi thơm (hoặc lá bưởi) kết hợp rượu ngâm gừng (ngâm ít nhất 5 ngày) để thanh tẩy nhà cửa của mình. Cách làm này có tác dụng cân bằng sinh khí trong nhà, hội tụ may mắn, đón nhận lộc tài.

>> Xem thêm: Cách giải đen tháng cô hồn xua vận rủi, đón điều may

Tháng 7 cô hồn và 20 điều cấm kỵ

Hi vọng rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về tháng 7 cô hồn và 20 điều cấm kỵ cần biết để tránh xui xẻo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website BBBZ để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Tham khảo thêm:

 • Tết Trung Nguyên là gì? Tết Trung Nguyên diễn ra vào ngày nào?
 • 10+ Stt tháng 7 cô hồn, câu nói hay về tháng cô hồn
 • Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào? Mâm cúng cô hồn tháng 7 cần chuẩn bị những gì?
 • Bài văn khấn & Cách cúng cô hồn tháng 7
 • Lời chia buồn đám tang cảm động, hình ảnh thành kính chia buồn

Related Articles

Back to top button