Wiki

Lập hạ là gì? Ngày Lập hạ là ngày nào?

Lập hạ là gì? Ngày Lập hạ là ngày nào? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

Lập hạ là gì?

Lập hạ là một trong 24 tiết khí theo lịch của Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam. Lập có nghĩa là xác lập, đánh dấu, xác định, còn hạ có nghĩa là mùa hè. Vậy tiết Lập hạ có nghĩa là thời điểm mùa hè bắt đầu.

Tiết Lập hạ thường bắt đầu vào khoảng ngày 5 hoặc ngày 6 tháng 5 Dương lịch, khi mặt trời ở xích kinh 45 độ, đồng thời cũng là lúc kết thúc tiết Cốc Vũ.

Khi bước sang tiết Lập hạ, sinh giới cũng như con người sẽ có những thay đổi biến động mạnh mẽ về cuộc sống lẫn năng lượng và trường khí. Đây cũng là thời điểm mà thời tiết bắt đầu oi bức, nóng nực, trời nắng gay gắt và có hiện tượng ngày dài hơn đêm.

Cùng với sự thay đổi của nhiệt độ, ánh sáng thì gió Mậu Dịch, gió mùa Đông Nam cũng hoạt động mạnh mẽ, đồng thời mang theo hơi nước từ biển vào gây ra những cơn mưa với lưu lượng lớn và mật độ dày hơn.

Ngày Lập hạ 2021 là ngày nào?

Ngày Lập hạ 2021 là ngày nào? Tính theo lịch vạn niên, tiết Lập hạ 2021 sẽ có chu kỳ bắt đầu và kết thúc như sau:

 • Bắt đầu tiết Lập hạ 2021 là thứ Năm ngày 6/5/2021 Dương lịch (tức 25/3 Âm lịch).
 • Kết thúc tiết Lập hạ vào thứ Năm ngày 20/5/2021 Dương lịch (tức 10/4 Âm lịch).

Chính vì thế, tiết Lập hạ 2021 sẽ rơi vào thứ Năm ngày 6/5/2021 Dương lịch.

Lập hạ 2021 là ngày nào

Ngày Lập hạ năm 2021 tốt hay xấu?

Theo lịch vạn niên, ngày Lập hạ năm 2021 là ngày Giáp Dần, tháng Nhâm Thìn, năm Tân Sửu. Ngày này thuộc hành Thủy, sao Giác, trực Thu và là ngày Tư Mệnh hoàng đạo.

Giờ hoàng đạo trong ngày này gồm: Tý (23h-01h), Sửu (01h-03h), Thìn (07h-09h), Tỵ (09h-11h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h).

Giờ hắc đạo trong ngày này gồm: Dần (03h-05h), Mão (05h-07h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h), Hợi (21h-23h).

Ngày Lập hạ 2021 tốt với người tuổi Tuất, Ngọ và khắc với người tuổi Mậu Thân, Bính Thân, Canh Ngọ, Canh Tý.

Những việc nên và không nên làm vào ngày Lập hạ 2021

Việc không nên làm vào ngày Lập hạ

 • Không nên ngồi trước cửa nhà: Nhiều người có quan niệm kiêng ngồi trước cửa nhà vào ngày Lập hạ bởi đây là vị trí đón gió, đón khí vào nhà. Nếu bạn ngồi trước cửa nhà vào ngày này thì rất dễ bị ốm, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.
 • Kiêng quan hệ: Theo quan niệm dân gian, vào những ngày Tứ Ly (Đông chí, Hạ chí, Xuân phân, Thu phân); Tứ Lập (Lập xuân, Lập hạ, Lập thu, Lập đông) hay Tứ Tuyệt (tức ngày trước những ngày thuộc Tứ Lập) đều nên kiêng quan hệ nam nữ bởi có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Việc nên làm vào ngày Lập hạ

 • Làm lễ nghênh hạ: Người xưa có quan niệm vào ngày Lập hạ ta nên thực hiện lễ nghênh hạ để dâng cúng trời đất nhằm đón mùa hè và cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, bình an, hạnh phúc.
 • Uống trà: Nhiều người có quan niệm uống trà vào ngày Lập hạ để cổ vũ tinh thần và chuẩn bị cho một vụ mùa bội thu.
 • Mặc thoáng mát và uống nhiều nước: Vào tiết Lập hạ, bạn nên mặc thoáng mát, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm mặn, nhiều dầu mỡ hoặc cay nóng, thay vào đó bạn nên ưu tiên các loại thực phẩm có tính mát và uống nhiều nước nhé.

Lập hạ

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn đã biết được Lập hạ là gì và ngày Lập hạ là ngày nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website BBBZ để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Tham khảo thêm:

 • Cap (stt) thả thính mùa hè, những câu nói hay, hài hước về mùa hè
 • Có nên sử dụng máy tạo độ ẩm cho mùa hè, mùa khô hanh không?
 • Chùm thơ về mùa hạ: Những bài thơ 4 chữ, 7 chữ về mùa hè hay nhất
 • Mùa hè bắt đầu từ tháng mấy? Mùa hạ thời tiết như thế nào?

Related Articles

Back to top button