Wiki

Cách sắm mâm lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7 đúng nghi thức

Cúng rằm tháng 7 là một lễ cúng quan trọng trong văn hóa của người Việt, vì vậy, bạn đừng quên tham khảo cách chuẩn bị mâm chúng chúng sinh rằm tháng 7 dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Rằm tháng 7 là ngày gì? Sự tích và ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu rằm tháng 7

Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 cần những gì?

Lễ cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng cô hồn là lễ cúng thường được thực hiện vào dịp rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm cho các cô hồn, vong linh không nơi nương tựa. Bởi theo quan niệm dân gian ta, tháng 7 Âm lịch được gọi là tháng cô hồn, đặc biệt ngày rằm tháng 7 là thời điểm tất cả các vong hồn được về nhân giới, trong đó có rất nhiều quỷ đói. Vì vậy, vào dịp này, người ta thường chuẩn bị nhưng mâm cúng chúng sinh cho các cô hồn, quỷ đói đó để mong chúng không quấy nhiễu cuộc sống của gia đình. 

Thông thường, người ta hay làm lễ cúng chúng sinh vào buổi tối chứ không làm ban ngày bởi ban ngày mặt trời rất mạnh còn các cô hồn rất yếu, cúng chiều tối thì các vong hồn mới dễ dàng tụ lại nhận được đồ mà các gia chủ cúng bố thí cho. Nhìn chung, đây cũng chỉ là một quan niệm của dân ta, còn hiện nay, các gia đình thường tiện lúc nào cúng lúc đó nhưng vẫn cần phải hoàn thành trước 12h đêm ngày 15/7 Âm lịch.

>> Tìm hiểu: Nên thắp hương cúng rằm tháng 7 vào giờ nào tốt?

Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 thường có:

  • Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
  • Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).
  • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
  • Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
  • Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

Lễ cúng chúng sinh nên thực hiện cúng ngoài trời, hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Tuyệt đối không đặt mâm cúng ở bậu cửa và lễ cúng chỉ thực hiện sau khi hoàn thành lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên. Dân gian cũng quan niệm người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà (nếu không ai giành giật thì bỏ vào túi cho người ăn mày).

Trong lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7, bạn cũng nên lưu ý tuyệt đối không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3 – 5 – 7 cây hương.

Bên cạnh mâm lễ để thực hiện cách cúng cô hồn tháng 7 như trên, các gia chủ có điều kiện nên chuẩn bị thêm cả ít lươn, cua, cá… để làm lễ phóng sinh. Việc này không bắt buộc nhưng nên làm. Bởi người Việt xưa quan niệm, những người nhiều nghiệp sẽ bị đầy làm súc sinh, làm lễ phóng sinh cũng như tích phước, giải phóng cho những con vật đó khỏi khổ ải. 

>> Xem thêm: Cách cúng rằm tháng 7 tại nhà đúng nghi thức

Bài văn khấn trong lễ cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7

Dưới đây là bài văn khấn trong lễ cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7 Âm lịch, bạn nên tham khảo để lễ cúng được thành tâm và trọn vẹn hơn.

Văn khấn lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát
Kính lạy Đức Mục Kiền Liên Tôn giả
Kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng
Kính lạy ngài Bản Xứ Thần linh Thổ địa
Kính lạy ngài Bản Gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.
Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm…
Tín chủ con là…
Ngụ tại…
Thành tâm kính xin nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh. Phù hộ cho tín chủ và toàn gia người người khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.
Cẩn cáo! (cúi lạy 3 lần)

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách chuẩn bị mâm lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7 tươm tất và đúng nghi thức nhất. Để tham khảo thêm những thông tin khác, hãy truy cập BBBZ thường xuyên nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

>> Tham khảo thêm:

  • Rằm tháng 7 năm 2021 là ngày nào Dương lịch? Vào thứ mấy?
  • Bài cúng đốt quần áo tháng 7, văn khấn đốt vàng mã rằm tháng 7
  • Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào? Mâm lễ cúng rằm tháng 7 có những gì?
  • Bài văn khấn cúng gia tiên ngày rằm tháng 7 chuẩn nhất
  • Bài văn khấn cúng ban Thần tài ngày rằm tháng 7 chuẩn

Related Articles

Back to top button