Điện Máy

AHA, BHA, PHA là gì? Có tác dụng gì? Cách dùng AHA, BHA, PHA đúng cách

AHA, BHA và PHA là những thành phần rất quen thuộc và phổ biến trong các loại mỹ phẩm hiện nay. Tuy nhiên để hiểu rõ về khái niệm, công dụng và cách sử dụng của từng loại thì không phải ai cũng nắm được. Trong bài viết này, BBBZ sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi AHA, BHA, PHA là gì, chúng có tác dụng gì và cách dùng AHA, BHA, PHA đúng cách như thế nào. Mời bạn cùng theo dõi bài viết nhé!

>> Tìm hiểu thêm: Các bước trang điểm cơ bản cho người mới bắt đầu học make up

AHA là gì? AHA có tác dụng gì? Cách dùng AHA như thế nào?

AHA là chất gì?

AHA có tên đầy đủ là axit alpha hydroxy, là một nhóm hợp chất hóa học bao gồm axit cacboxylic được thay thế bằng nhóm hydroxyl trên carbon liền kề.

AHA có nhiều trong thực vật hoặc động vật và nó thường được sử dụng trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da khô, da lão hóa bởi các axit này có tác dụng làm giảm nếp nhăn, đốm đen và cải thiện kết cấu và độ đàn hồi của da khá tốt.

AHA thường có nguồn gốc từ các loại axit như sau:

  • Axit tartaric (có nguồn gốc từ nho).
  • Axit lactic (có nguồn gốc từ đường sữa).
  • Axit hydroxycaproic (có nguồn gốc từ sữa ong chúa, được tiết ra bởi mật ong).
  • Axit malic (có nguồn gốc từ trái cây như lê và táo).
  • Axit glycolic (có nguồn gốc từ mía).
  • Axit hydroxycaprylic (có nguồn gốc từ động vật).
  • Axit citric (có nguồn gốc từ trái cây họ cam quýt).

Trong đó, AHA thuộc loại axit glycolic và axit lactic có đặc tính nhẹ dịu, không gây kích ứng nên thường được sử dụng trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da.

AHA có tác dụng gì?

  • Giảm tác hại của ánh nắng mặt trời: Ánh nắng mặt trời gây nên những hư tổn cho làn da như các vết sạm, nám, nếp nhăn hay tăng sắc tố. Sử dụng AHA có thể làm giảm đáng kể những tác động của ánh nắng mặt trời cho làn da.
  • Hỗ trợ điều trị nám: AHA thuộc loại axit glycolic và axit lactic thường được sử dụng trong quá trình điều trị đốm đen trên da tại các trung tâm da liễu. Ngoài ra, axit glycolic còn thường được sử dụng để điều trị tàn nhang và tăng sắc tố bởi nó có thể xâm nhập vào da dễ dàng. Nhiều kết quả nghiên cứu cũng cho thấy axit lactic được sử dụng để điều trị nám và mang lại kết quả khá tốt.
  • Giảm nếp nhắn, chống lão hóa: Một thử nghiệm được thực hiện trên 52 tình nguyện viên cho thấy, sau khi sử dụng các sản phẩm đặc trị nếp nhăn có thành phần là AHA đã thu về những dấu hiệu cải thiện rõ rêt. Chính vì thế, AHA được xem là có tác dụng làm giảm nếp nhắn trên da, giúp da tươi trẻ và chống lão hóa.
  • Tẩy tế bào chết cho da: AHA có tác dụng làm bong những tế bào da chết trên da, giúp cho da sáng màu và rạng rỡ hơn.
  • Tăng cường collagen: Collagen có tác dụng giúp cho làn da mịn màng và trẻ trung. Tuy nhiên, theo thời gian, việc sản sinh collagen sẽ giảm đi, đồng thời quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều sẽ sản sinh ra photodamage gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tổng hợp collagen. Vậy nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng bởi AHA lại có tác dụng tái tạo collagen cho cơ thể bằng cách loại bỏ các sợi collagen cũ.

Cách dùng AHA để mang lại hiệu quả tối ưu

  • Bước 1: Vệ sinh da mặt thật sạch để làm thông thoáng lỗ chân lông, bụi bẩn và dầu nhờn trên da.
  • Bước 2: Bạn cho một chút toner ra bông tẩy trang rồi thoa đều lên khắp mặt.
  • Bước 3: Sau đó, bạn thoa một lớp mỏng AHA lên mặt và thực hiện thoa kem dưỡng ẩm là được.

Lưu ý: 

  • Khi mới bắt đầu sử dụng, bạn chỉ nên thoa một lớp AHA mỏng, thoa ngày 1 lần là 3 lần mỗi tuần để da tập thích nghi với hợp chất mới.
  • Trong thời gian sử dụng AHA, bạn tuyệt đối không được quên sử dụng kem chống nắng nhé.
  • Khi quyết định sử dụng AHA, bạn nên kiên trì, sử dụng lâu dài, tránh nóng vội thì mới có được kết quả như mong muốn.

AHA là gì

BHA là gì? BHA có tác dụng gì? Cách sử dụng BHA hiệu quả

BHA là chất gì?

BHA (viết tắt của beta hydroxy axit) là một loại axit tan trong dầu. Đây là một thành phần làm sạch siêu hiệu quả thường có trong các sản phẩm như toner, nước tẩy trang, xịt khoáng…

Loại BHA được dùng phổ biến nhất trong chăm sóc da là salicylic acid, thường được chiết xuất từ vỏ cây liễu và dầu trong cây lộc đề xanh.

BHA có tác dụng gì?

  • Làm sạch sâu, thu nhỏ lỗ chân lông: Đây là một trong những công dụng nổi bật nhất của BHA. Nhờ khả năng len lỏi vào sâu bên trong lỗ chân lông mà BHA có khả năng rửa trôi bụi bẩn, dầu nhờn tích tụ giúp làn da sạch sâu hơn, thông thoáng hơn. Đặc biệt, sử dụng BHA còn không cần tạo tác động vật lý trực tiếp lên da, không gây nguy cơ chà xát, làm tổn thương da so với các phương pháp tẩy da chết truyền thống.
  • Chống lão hóa, cải thiện cấu trúc làn da: Các sản phẩm có chứa BHA có khả năng loại bỏ các lớp tế bào già cỗi, giúp cải thiện cấu trúc da, làm giảm nếp nhăn, đồng thời mang lại cho làn da sự mềm mại, trẻ trung hơn.
  • Giảm mụn, mờ vết thâm: BHA có khả năng cải thiện tình trạng đốm đỏ trên da, diệt vi khuẩn gây mụn giảm sưng viêm… Bên cạnh đó, việc sử dụng BHA đúng cách, thường xuyên còn có thể giải quyết những hậu quả do mụn để lại như các đốm thâm mụn, từ đó giúp làn da của bạn trở nên tươi trẻ.

Sử dụng BHA thế nào cho hiệu quả?

  • Bước 1: Trước khi sử dụng BHA, bạn cần tiến hành tẩy trang để loại bỏ những bụi bẩn, cặn trang điểm… trên da.
  • Bước 2: Sau đó, bạn rửa mặt thật sạch với loại sữa rửa mặt thích hợp để da được thông thoáng.
  • Bước 3: Bạn cho toner ra bông tẩy trang và thoa đều khắp mặt để giúp da có được độ pH cân bằng trước khi sử dụng BHA.
  • Bước 4: Sau khi thoa toner, bạn chờ khoảng 20 phút rồi mới thoa một lớp BHA mỏng lên mặt
  • Bước 5: Tiếp tục thực hiện các bước chăm sóc da còn lại.

BHA là gì

PHA là gì? PHA có tác dụng gì?

PHA là gì?

PHA (polyhydroxy axit) là thế hệ thứ 3 của thành phần tẩy da chết hóa học. Chúng ta có thể coi PHA là một loại AHA bởi nó cũng có 1 nhóm hydroxyl gắn vào vị trí alpha. PHA cũng sở hữu nhứng tính chất tương tự với AHA, tuy nhiên nó lại ít gây kích ứng hơn.

Trong các sản phẩm skincare thường sử dụng 2 loại PHA là gluconolactone (axit chống oxy hóa tự nhiên) và lactobionic acid (có nguồn gốc từ đường lactose trong sữa bò).

PHA có tác dụng gì?

  • Cấp ẩm cho da: PHA (cụ thể là gluconolactone) có thể hoạt động như một chất giữ ẩm, giúp tăng cường độ ẩm cho làn da bằng cách tăng hấp thu nước vào trong biểu bì.
  • Ngăn chặn quá trình lão hóa: Nhờ cơ chế tăng sản sinh collagen cho làn da mà PHA được xem là có tác dụng chống lão hóa cho da. Bên cạnh đó, PHA cũng có tác dụng tăng phân bào và tác động chống tăng sắc tố hiệu quả thông qua việc ức chế trực tiếp enzyme tyrosine kinase.
  • Làm sạch da, ngăn ngừa mụn: Giống như các loại hydroxy axit khác, PHA có tác dụng tẩy tế bào chết cực tốt. PHA có thể len lỏi vào trong các lỗ chân lông, làm sạch da, cũng như kháng khuẩn, bảo vệ da trước những tác nhân gây mụn, giúp bạn có được làn da sạch, khỏe và căng bóng, mịn màng.

PHA là gì

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được bạn hiểu được AHA, BHA, PHA là gì, có tác dụng gì và cách dùng AHA, BHA, PHA đúng cách như thế nào. Hi vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để chăm sóc làn da của mình trở nên sáng đẹp, tươi trẻ hơn.

Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm chăm sóc da mặt như máy rửa mặt, máy tẩy tế bào chết, máy xông mặt, bạn vui lòng đặt mua tại website BBBZ hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới nhé:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

  • 5 Cách làm sạch da mặt hàng ngày giúp da sạch sâu hết bã nhờn
  • 10 lợi ích làm đẹp của việc xông hơi da mặt
  • Hướng dẫn sử dụng máy massage da mặt Rio CESO2-NC
  • Cách tẩy tế bào chết cho da mặt nhờn
  • Cách sử dụng toner (nước hoa hồng) đúng cách, hiệu quả

Related Articles

Back to top button